ไปศาลเจ้าอิเสะ

posted on 23 Sep 2011 13:13 by alfalfa in travel directory Travel
 


วันที่สอง... ตื่นแต่เช้า ไปอิเสะค่ะ


เพราะตั้งใจอย่างแรงกล้าตั้งแต่ก่อนมา ว่าคราวนี้จะไปศาลเจ้าอิเสะอยู่ที่จังหวัดมิเอะ เมืองที่มีอุด้งพื้นเมืองเรียกว่า ทซึอุด้ง(เพราะเมืองหลวงของมิเอะชื่อเมืองทซึหรือเปล่าไม่รู้) ที่ไม่ใส่น้ำซุปใส่แต่ซอสโรยหน้าด้วยต้นหอมสับๆ ส่วนเส้นอุด้งจะอ้วนใหญ่เหนียวหนุบหนับกว่าอุด้งแบบอื่นอยู่หน่อย.... อ้าว พูดถึงศาลเจ้าอยู่ดีๆ ไปที่อุด้งได้ไงไม่รู้ ^^’>

หน้าตาแบบนี้ค่ะ (ยังโม้เรื่องอุด้งอยู่)

tsu-udon


ส่วนตัวไม่ได้ชอบอุด้งอะไรมากมาย รู้สึกว่าเส้นมันใหญ่เกิน ยิ่งไอ้พวกอ้วนพิเศษแบบนี้ด้วย เคี้ยวแล้วเต็มปากชะมัด เลยเฉยๆ กะมันค่ะ แต่มาแล้วก็ต้องกินซะหน่อยเนอะ (อ้าง)
 

ซื้อน้องพาสมาก็เพื่องานนี้ ใช้ Kintetsu Limited Express จากนัมบะตรงไปเลยค่ะ ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ในรถนั่งสบายประมาณชินกันเซนค่ะ แบ่งตู้สูบบุหรี่ไม่สูบบุหรี่ และมีห้องน้ำระหว่างตู้ให้ด้วย สะดวกสบายมากมายค่ะ  ท้องนาสองข้างทางกำลังออกรวงเหลืองอร่าม สวยมาก...

rice field on the way to Mie
 

ศาลเจ้าอิเสะเป็นศาลเจ้าแบบชินโตที่ว่ากันว่าเก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์มากที่สุด แห่งหนึ่งของญี่ปุ่นค่ะ ประกอบด้วยสองศาล คือ เกะกู (ศาลชั้นนอก) และ ไนกู (ศาลชั้นใน) ในสมัยก่อน คนญี่ปุ่นจะจาริกแสวงบุญมาที่ศาลนี้ซักครั้งในชีวิตค่ะ

สองศาลจะห่างกันราว 6 กม. มีป่าศักดิ์สิทธิ์กั้นอยู่ค่ะ จะศักดิ์สิทธิ์แค่ไหนก็เข้าไม่ได้และไม่อยากเข้า เราใช้รถเมล์ค่ะ พาสคินเททซึนั่งรถเมล์อิเสะฟรีด้วยค่ะ ^^

เกะกู หรือศาลชั้นนอกเป็นศาลของเทพเจ้าการเกษตรประมาณเนี้ยค่ะ ตอนแรกคิดว่าจะร้างๆ คนน้อย เพราะไม่ดังเท่าศาลชั้นใน แต่ปรากฏคนเยอะเหมือนกันแฮะ คนญี่ปุ่นนี่แหละ มาเป็นทัวร์เลยค่ะ ทั้งคนหนุ่มคนสาวคนแก่คนเฒ่า มากันเต็มเลย เด็กวัยรุ่นเยอะเหมือนกันค่ะ
 
geku1
 
ที่ขายถุงเครื่องราง
 
geku2
 
ส่วนศาลเจ้าหลักของเกะกู หลังม่านขาวๆ เข้าไปนั่นแหละค่ะ
 
geku3
 

ไนกู หรือศาลชั้นใน อยู่ริมแม่น้ำอิสึซึคาวะ เทพเจ้าประจำศาลหลักของที่นี่คืออามาเทราสุเทพเจ้า หรือเทพแห่งดวงอาทิตย์ ที่ตามตำนานโคจิกิว่ากันว่าเป็นผู้สร้างประเทศญี่ปุ่นนั่นเองค่ะ (โคจิกิคืออะไรหาอ่านกันเองน่อ ผู้คนเขียนไว้เยอะแยะค่ะ มีแปลเป็นไทยหลายเวอร์ชั่นด้วยค่ะ อ่านสนุกดี) เรียกว่าเป็นศาลคู่บ้านคู่เมืองกันเลยทีเดียว
 
ไนกูอยู่ริมแม่น้ำอิสึซึคาวะค่ะ ข้ามสะพานเข้าไป
 
ไนกู
 
มีส่วนที่ให้ลงไปเอามือจุ่มน้ำได้ น้ำใสไหลเย็นเห็นตัวปลามากๆ ค่ะ
 
ไนกู 1
 
ส่วนที่ขายเครื่องราง
 
 
naiku1

เข้าไปก็ได้กลิ่นอายแบบเก่าๆ เจ้าๆ เป็นอย่างยิ่ง เพราะทั้งนักบวชทั้งมิโกะที่ขายถุงเครื่องรางแต่งตัวกันสวยงามและดูมีระดับ มากค่ะ เหอๆ ราคาเครื่องรางก็มีระดับเช่นกัน - -“ (แพงชะมัด)
 
ศาลหลัก (ข้างในจะแบ่งเป็นหลายๆ ศาลค่ะ) หรือศาลที่เป็นประธานของเกะกูและไนกูจะมีกำแพงไม้ล้อมไว้ค่ะ และมีบานประตูที่กั้นผ้าม่านสีขาวเอาไว้ หน้าม่านเป็นกล่องทำบุญ คนญี่ปุ่นก็จะต่อคิวกันขึ้นไปบริจาคและอธิษฐานกันหน้าม่านนั่นแหละค่ะ
 
ภายในบริเวณนี้ห้ามถ่ายรูปเสียด้วย ขลังทีเดียวค่ะ (ถ้าไม่นับคนเป็นร้อยที่ต่อคิวกันอย่างเป็นระเบียบนะ) ข้างๆ กันจะมีเรือนเล็กๆ อยู่หลังนึงค่ะ สำหรับนักบวชชินโต (แต่งตัวเหมือนอมเมียวจิเลย เท่มว๊ากกก) นั่งให้คำปรึกษาอยู่ค่ะ คิดว่าต้องจ่ายสตางค์นะ ไม่ได้ไปถามค่ะ เพราะคงพูดกันไม่รู้เรื่องแน่ ปล. วันที่ไปศาลไนกูคุณนักบวชหล่อเชียวค่ะ คล้ายมันไซ โนมุระที่แสดงเป็นอาเบะ โนะ เซเมเลย >/////< เผลอตัวจ้องซะพี่แกมองกลับแน่ะ เขิลล
 
ศาลหลักของไนกูค่ะ คนขึ้นเยอะมาก
 
ไนกู 2
 

อาคารต่างๆ ในศาลทั้งสองแห่งสวยงามมากค่ะ ของจริงสวยกว่าในรูปอีก ป่าที่อยู่รอบๆ ศาลก็เก่าแก่เหลือเกิน ต้นไม้แต่ละต้นหลายคนโอบ ยิ่งทำให้รู้สึกศักดิ์สิทธิ์ค่ะ ถึงจะมีเด็กๆ ญี่ปุ่นส่งเสียงคุยเจี๊ยวจ๊าวอยู่รอบตัวก็ยังรู้สึกขนลุกเลยค่ะ คิดดู (คนญี่ปุ่นเสียงดังมากนะบางที -*-)
 
ไนกู 3
 
ไนกู 4
 
ไนกู 5
 
 
ยาวแระ แค่นี้ก่อนละกัน
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

สวยงาม open-mounthed smile confused smile Hot!

#2 By ปิยะ99 on 2011-09-28 10:55

อูด้งน่ากินค่ะ
แต่ว่าชอบพวกโซบะมากกว่า
ส่วนศาลเจ้านั้นก็คงศิลปะแบบโบราณได้ดีนะคะ
ท่าทางวัยรุ่นแถวนั้นจะนิยมเข้าวัดมากกว่าแถวนี้(เมืองไทย) ซะอีก

#1 By katak on 2011-09-26 09:15