"ไอ้เด็กบ้า" เป็นเรื่องประมาณ "เมื่อคุณตาคุณยายยังเด็ก" ที่เคยเขียนในบล็อคแก๊งเมื่อนานชาติมาแล้ว (แล้วก็ไม่ได้เขียนต่อ นั่นแหละ) เลยยกเอามาไว้ในนี้ดีกว่า เพราะแววได้เขียนต่อมีเยอะกว่า (เหรอ) ^^'>
 
มาเก๊า-ฮ่องกงยังไม่จบ ทิเบตยังไม่ลืม เกาหลี/ญี่ปุ่น ไม่เขียนแล้วดีกว่า เยอะแล้่ว เหอๆๆ (ยกเว้นแต่ไปไหนประหลาดๆ มาค่อยเขียนละกันเนะ)
 
ว่าแล้วก็ "ไอ้เด็กบ้า" ตอนแรก...
 
 
 
ว่าด้วยสัตว์ต่างๆ ในบ้านไอ้เด็กบ้า
 
 
 
บทที่ 1 ว่าด้วยสัตว์เลื้อยคลาน

 
 
ชนิดที่หนึ่ง จิ้งจก
 
 
 
จิ้งจก เป็นสัตว์เลื้อยคลานที่มีมากที่สุดในบ้านของไอ้เด็กบ้า ประชากรจิ้งจกนั้นคาดว่ามีอยู่หลายร้อยตัว (ทั้งในสวนและในบ้าน) ซ้ำยังอยู่กันมาหลายชั่วอายุจิ้งจกแล้ว แม้ว่าที่บ้านของไอ้เด็กบ้าจะมีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและสัตว์ปีกที่กินจิ้งจกเป็นอาหารอาศัยอยู่ด้วยก็ตาม แต่ก็ไม่ทำให้ประชากรจิ้งจกลดลงแต่อย่างใด จิ้งจกมีหน้าแหลมๆ ตากลม และมือเล็กๆ มีนิ้วเหนียวหนึบห้านิ้ว แต่เนื่องจากพวกมันเป็นสัตว์เลือดเย็น พอหน้าหนาว ไอ้เด็กบ้าต้องคอยสอดส่องตามพื้นกระเบื้อง คอยเอาผ้าปูไม่ให้จิ้งจกที่เดินบนพื้นหนาวตาย
 
 

ลักษณะจิ้งจกบ้าน

จิ้งจกบ้านจะตัวไม่โตมากนัก มีสีต่างๆ กันไป โดยจะเปลี่ยนไปตามสภาพแวดล้อมที่มันอยู่ ส่วนมากจะมีสีขาว ครีมอ่อนๆ จนถึงสีชาใส่นมเยอะๆ ผิวเรียบลื่น บางตัวผิวดีจนดูโปร่งใสเหมือนขนมปั้นสิบน่ารักทีเดียว ถ้าเจอจิ้งจกตัวดำปี๋ในบ้านเข้าละก็ ให้เวลามันซักนิด มันคงเพิ่งจะย้ายเข้ามา เดี๋ยวก็ค่อยๆ เปลี่ยนสีเอง

จิ้งจกบ้านพบได้ตามหน้าต่างมุ้งลวด ครัว ห้องน้ำ และบริเวณลานหลังบ้าน ส่วนใหญ่จิ้งจกเหล่านี้จะกินแมลงที่มาเล่นไฟเป็นหลัก แต่ก็มีจิ้งจกบางกลุ่ม ที่ปรับตัวเรื่องอาหารการกินให้เข้ากับที่อยู่อาศัย เช่นจิ้งจกในครัว ที่ชอบกินข้าวสุก กาแฟ และขนมเค้กขนมคุกกี้ทุกชนิด เมื่อปรุงอาหารเสร็จกลิ่นโชยหอมหวน จิ้งจกเหล่านี้มักเลียบๆ เคียงๆ ออกมาขอแบ่งปัน วิธีการให้ก็ต้องแบ่งให้ทีละน้อย เป่าข้าวหรืออาหารนั้นๆ ให้เย็นเสียก่อน แล้วแอบไปให้หลังตู้ โต๊ะ หรือชั้นวางจานที่แม่จะไม่เห็น ไม่อย่างนั้นจะโดนดุ

 


ข้อควรระวังสำหรับผู้มีจิ้งจกในครัว

จิ้งจก เป็นสัตว์เลื้อยคลานที่มีแนวโน้มจะติดกาแฟได้ง่าย ดังนั้น ถ้วยกาแฟที่กินหมดแล้วควรรีบล้างทันที มิเช่นนั้นมันจะลงไปนอนเลียคราบกาแฟในถ้วย และไม่ควรทิ้งกาแฟที่ดื่มค้างอยู่เอาไว้โดยไม่เฝ้าอย่างเด็ดขาด เพราะมันจะลงไปช่วยกิน

อาหารที่ปรุงเสร็จแล้วควรปิดฝาให้มิดชิด มิเช่นนั้นจิ้งจกอยากรู้อยากเห็นบางตัวจะชะโงกหน้าลงไป บางครั้งถึงคราวเคราะห์ อาหารนั้นยังร้อนอยู่ จิ้งจกโชคร้ายก็จะสุกไปด้วย เป็นที่โศกเศร้าทั้งสำหรับเพื่อนจิ้งจก และคนที่เป็นเจ้าของบ้าน (กับข้าวหม้อนั้นกินไม่ได้ทั้งหม้อ TT___TT)

จิ้งจกครัวชอบคุ้ยขยะ มันคงนึกว่าตัวเองเป็นหมา พอดึกๆ ไฟครัวปิดแล้ว พวกมันจะมาสุมหัวกันที่ถังขยะ คุ้ยโน่นนี่ บางทีก็มากินมดแมลง ทางแก้ก็คือหาฝาปิดให้มิดชิด ป้องกันทั้งมดแมลงที่จะมาขึ้นถังขยะ และป้องกันไม่ให้จิ้งจกอยู่ไม่สุขเข้าไปคุ้ยขยะด้วย


 
 
ข้อควรระวังทั่วไป

ผู้ที่มีจิ้งจกเป็นดั่งสมาชิกหนึ่งในบ้างพึงระวังการปิดประตูหน้าต่าง ทุกครั้งที่ปิดควรสังเกตที่บานพับว่ามีจิ้งจกแอบอยู่หรือไม่ มิเช่นนั้นอาจจะเป็นการสะสมฟอซซิลจิ้งจกตามบานพับไปโดยไม่รู้ตัว (TT_____TT)
 
 

 
 

Comment

Comment:

Tweet

> w<

เคย กลัว อยู่ ๆ

กลัวว่าจะปิดประตูทับจิ้งจกน้อย

เหมือนกัน


เพราะผมเลี้ยง มันไว้ให้กินแมงสาบอะพี่